BÀI VIẾT VỀ TRƯỜNG, VỀ THẦY CÔ NHÂN DỊP 20/11/2012

 

KHOẢNG LẶNG CUỘC SỐNG.

 

Tôi đang đứng giữa bầu trời thăm thẳm.

Thế giới xung quanh bao kiến thức dịu kỳ.

Dưới mái trường nơi ươm mầm tuổi trẻ

Mang vinh quang khơi sáng cả một thời.

Dòng thời gian trôi đi theo năm tháng.

Để con người vội vã đuổi thành công.

Giữa dòng đời bao ngã rẽ thời gian

Thầy vẫn thế vẫn âm thầm lặng lẽ.

Như đất phù sa cho hạt nảy mầm

Như con sông kia cho bao dòng tôm cá.

Người lái đò xưa vẫn chở khách sang sông.

Tuổi học trò  thời ô mai phá phách.

Để thầy rầy vì những đám trò thơ.

Đâu biết chăng lòng thầy nuôi hi vọng.

Đám trẻ kia sẽ mau chóng thành tài.

Bao tri thức thầy ân cần truyền tải.

Làm hành trang để con bước vào đời.

Cảm ơn thầy, người mà con tôn kính.

Cảm ơn thầy là điểm tựa thành công.

Cảm ơn thầy, người cho em mơ ước.

Cảm ơn thầy nâng bước cho em đi.

Dù cuộc sống có muôn vàng biến cố.

Dù cuộc đời nhiều điều phải lo toan.

Dù thời gian có bào mòn qúa khứ.

Thăm thẳm trong tôi vẫn luôn nhớ về thầy.

Lắng đọng thời gian là bao hạt kỉ niệm.

Vẫn lung linh và đọng mãi trong tôi.

Mang ánh sáng soi đường đi xa thẳm.

Để xóa đi bao u tối cuộc đời.

Mái trường năm xưa ghi dấu bao kỉ niệm.

Tiếng thầy cô, lũ bạn tinh nghịch năm nào

 

Tiếng ve kêu inh ỏi buổi trưa hè

Cái nắng chói chang của đất trời miền trung gay găt.

Nhưng, tà áo dài vẫn bay trong nắng gió

Vẫn rộn ràng từng câu hát xe đạp ơi.

 

Đã đến lúc phải có những khoảng lặng.

Nghĩ về cuộc đời về quá khứ đã qua.

Về thầy cô người cho ta tri thức.

Bao thế hệ trồng người gieo quả ngọt cho non sông.

Tuổi trẻ tài cao quyết làm nên  nghiệp lớn.

Ơn thầy cô lưu mãi ngàn đời.

 

                                  Tác giả:  Hà Thị Thu Hương

(Đồng giải Nhì)

 

****************************************************************************************

 

Cầm bút lên tôi chợt nhớ cái ngày lần đầu tiên tôi nghe nhỏ bạn gợi ý đăng kí ngôi trường này trong kì thi đại học năm ấy. Phải, tôi đã chọn đăng kí vào trường này cho thi khối A, sự lựa chọn thứ 2 vì khối tôi thích là khối B. Tôi chưa hề biết gì về đại học Nông Lâm cho đến ngày đi đang kí nhập học. Hơi bị choáng ngợp khi lần đầu tiên bước chân tới cổng trường. Đứng từ cổng nhìn vào, một con đường nhựa chạy thẳng hai bên đường tôi thấy những hàng cây cao xanh mát nhưng tôi không biết phải đi đâu để đang kí học. Ngôi trường thật rộng, tôi chẳng biết mình phải đi bao nhiêu phút để vào tới nơi đăng kí học. Cảm nghĩ của tôi lần đầu tiên về trường là xanh và rộng, đặc biệt là có nhiều góc hoang sơ để khám phá. Học tới năm ba rồi nhưng vẫn còn rất nhiều nơi trong trường mà tôi chưa đặt chân tới.

Ba năm tôi đã có biết bao nhiêu kỉ niệm với bạn bè với ngôi trường này. Tôi nhớ những buổi tối đi dạo cùng với lũ bạn, đi long vòng khắp trường, đi qua chợ đêm với bao nhiêu là hàng chè hàng bún, bánh. Người ta vãn bảo sinh viên đi học về đứa nào cũng gầy đi vì học nhưng với chúng tôi cứ một tuần vài tối ra quán chè hay bún, hủ tíu, trái cây, trà sữa,… gọi là thì đứa nào cũng tròn tròn cả, chỉ tội bố mẹ ở nhà cứ lo con mình không có sức khoẻ. Ăn rồi thì lại nảy chứng đòi đi dạo cho tiêu thế la lại vòng vèo qua Rạng Đông lên lầu năm ngắm cảnh, hóng gió.

Tôi thích nhất cái cảm giác cả lũ nắm tay nhau nhong nhong trên “đường mới” gió thổi vi vu mát rượi cả mặt khi cả bọn chạy ngược chiều gió. Đi qua đoạn đường sau Hướng Dương, bên cạnh hồ “trái tim” với bao sự tích ma quỷ làm cả bọn chạy như ma rượt rồi sau đó lại cười như điên.

Trường tôi vào mùa lá rụng thật sự rất tuyệt vời, một cơn gió lướt qua những chiếc lá vàng bay lả tả từ trên những ngọn cây cao. “Xa lộ tình yêu” cuối thu những chiếc lá trao nghiêng cùng những quả chò xoay tít theo gió xà xuống mặt đất. Ắt hẳn với những tâm hồn lãng mạng của tuổi trẻ khung cảnh ấy thật hết sức nên thơ.nếu đi dạo mùa này buổi tối, đừng quên ngồi lại nơi ghế đá giữa Hướng Dương và Tường Vi, dưới ánh đèn những thảm hoa vàng trên nền lá xanh, những luồng gió thổi qua lay động những bông cỏ lau trắng. Đã có lần lũ chúng tôi dừng lại đó chụp những tấm hình đứng giữa đám cỏ lau với làn tóc bay bay theo gió.

Mùa thi ở trường rất đặc biệt, chỗ nào trong trường cũng thành chỗ ôn bài của sinh viên. Ban ngày thì học bài ở thư viện, “vườn yêu”, vườn cao su, góc sân đa môn, thảm cỏ trước cư xá,… Và có một chỗ hết sức đặc biệt: khoảng tường  bao của kí túc xá. Thàng tường dày có thể đi dễ dàng ở trên,nó có một lớp rêu xanh dày đi rất êm và mát chân.ngồi học buổi sang có thể tận hưởng không khí trong mát với làn gió thổi từ cánh đồng cỏ xanh điểm hoa vàng với dập dờn cánh bướm. đó là một khoảng xanh đúng nghĩa với xanh trời,xanh cỏ và xanh rêu. Đến buổi tối thì là ven đường “xa lộ tình yêu”, hành lang các khu học đường Rạng Đông, Tường Vi, khu thực hành hoá sinh,… Bất cứ chỗ nào có đèn sáng đều có sinh viên ngồi học.

Ở mỗi nơi trong trường tôi đều có một kỉ niệm nào đó với bạn bè hay với riêng mình. Mỗi năm học đi qua đi lại có them những kỉ niệm vui buồn lãn lộn. Ai cũng có một chút gì đó đổi thay và tôi ngày càng nhận rõ những tam hồn ngày nào đồng điệu đang ngay một cách xa nhưng khó có thể níu giữ như tự nhiên phải như thế không thể gượng ép. Phải, mỗi người có một con đường đi riêng và thỉnh thoảng có những giao lộ nơi có thể gặp gỡ rồi sau đó lại rẽ riêng. Thy thoảng trong tâm tưởng tôi lại hiện lên con đường đến khu học đường đang đông đúc sinh viên qua lại bỗng nhiên vắng ngắt chỉ có gió với những lá vàng cứ bay… bay… bạn tôi đâu mất rồi?

Tác giả: Nhóm Lê Na

(Đồng giải Nhì)

 

********************************************************************************************

 

 

Tuy đã là sinh viên năm thứ ba của trường Đại học Nông Lâm TP. Hồ Chí Minh, đã trải qua một thời gian học tập với nhiều kỷ niệm gắn với trường thế nhưng tôi vẫn cảm thấy trường luôn mới mẻ. Mỗi ngày đến trường là tôi lại khám phá thêm nhiều điều hay, được gặp thầy cô và bạn bè. Đúng như mọi người thường nói “Mỗi ngày đến trường là một niềm vui” ( tất nhiên không phải là ngày nào cũng thế, đặc biệt là vào những ngày thi).

Tôi khó có thể quên được ngày đầu tiên bước vào trường để làm thủ tục nhập học. Phải đi một quãng đường khá xa mới vào được tới khuôn viên chính của trường. Không gian rộng lớn của trường khiến tôi choáng ngợp nhưng lại cảm thấy thoải mái bởi không khí trong lành, mát mẻ vì trường trồng rất nhiều cây, bạn khó có thể tìm được một ngôi trường nào rộng và nhiều cây xanh như vậy trong thành phố. Tuy là đi với ba nhưng tôi vẫn hồi hộp, nhờ sự giúp đỡ và hướng dẫn tận tình của các anh chị tình nguyện viên nên tôi đã đỡ hơn rất nhiều. Bước vào những ngày học đầu tiên đầy bỡ ngỡ - không quen biết ai, lại xa nhà, lo lắng không biết thầy cô ở đại học như thế nào, rồi mình sẽ học những gì. Suy nghĩ này nối  tiếp suy nghĩ khác nhưng tất cả đều vỡ òa khi thầy cô vào lớp với sự  cởi mở và thân thiện. Tôi thật sự ngạc nhiên, thầy cô giới thiệu về bản thân, giới thiệu về môn mà chúng tôi sẽ học, cách nói dí dỏm của thầy cô khiến chúng tôi cười đau cả bụng . Khác với thầy cô ở  cấp hai, cấp ba - dù lo lắng quan tâm cho học sinh nhưng giữa thầy cô và chúng tôi vẫn có một khoảng cách - thì ở đại học các thầy cô như những người bạn của sinh viên chúng tôi. Từ “người bạn” ở đây không phải là thể hiện sự ngang hàng như nhiều bạn nghĩ mà là thể hiện tất cả sự kính trọng của chúng tôi dành cho thầy cô, bởi vì thầy cô không chỉ cung cấp kiến thức, giải đáp những thắc mắc về bài học mà còn giải đáp, chia sẻ với chúng tôi những vấn đề trong cuôc sống. Thầy cô còn định hình mục đích của chúng tôi khi bước vào đại học là gì, rất nhiều lần các thầy cô đặt ra câu hỏi: “Các em đến trường học để làm gì?” thì hầu hết chúng tôi trả lời: “Dạ, để đậu, để có tấm bằng đại học tìm việc làm.”, thầy cô hỏi tiếp “Chứ không phải học để biết, để lấy kiến thức hả?”, chúng tôi không ai trả lời mà chỉ  cười. Thực ra, chúng tôi hiểu ý của thầy cô là học để mở mang kiến thức, tiền đúng là cần nhưng không có kiến thức thì ta khó có thể làm những việc khác chứ không chỉ riêng việc kiếm tiền. Ban đầu tôi chỉ nghĩ ở đại học thầy cô chỉ đến lớp giảng bài mới, giải đáp thắc mắc của sinh viên nhưng  thay vào đó là sự quan tâm và nhiệt tình, thầy cô sẵn sàng ở lại cuối giờ học để trả lời hết  những câu hỏi của chúng tôi, nếu không kịp thời gian thì thầy cô trả lời qua email, thông quaa bài giảng thầy cô đút kết cho chúng tôi những bài học về đạo đức nghề nghiệp,về cách làm người đó mới là điều quan trọng, có như vậy mới trường tồn được. Cứ qua mỗi bài giảng thì tôi lại có thêm những bài học mới, chính vì vậy tôi luôn cảm thấy thật mới mẻ, càng học sâu vào chuyên ngành tôi lại thấy những gì mình biết còn rất ít và còn phải học hỏi nhiều, nhiều lắm.

Chúng em cám ơn các thầy cô rất nhiều.

Nhân dịp 20 tháng 11, chúng em chúc các thầy cô luôn vui và dồi dào sức khỏe để dạy cho nhiều thế hệ sau nữa, chúc các thầy cô luôn thành công trong công tác giảng dạy và trong cuộc sống. Chúc trường Đại học Nông Lâm  ngày càng phát triển và có một chỗ đứng vững chắc hơn nữa trong lòng mọi người.

 

Tác giả: Lê Thị Kim Hương    10148101; Trịnh Thị Thừa Ân            10148012; Huỳnh Thị Cẩm Giang      10148054; Nguyễn Xuân Hồng    10148082; Nguyễn Thị Yến Linh       10148127; Nguyễn Thảo Uyên           10148301; Thái Thị Thu Vân    10148309; Phùng Thị Ngọc Yến        10148320

(Đồng giải Nhì)

Số lần xem trang : :3769
Nhập ngày : 15-12-2012
Điều chỉnh lần cuối :15-12-2012

THÔNG BÁO BIÊN BẢN XÉT TỐT NGHIỆP THÁNG 03/2016(31-03-2016)

Thời khóa biểu cao học 2015 HK1 NH 15-16(05-10-2015)

Thời Khóa biểu HK1 (2014-2015) Cao học Khóa 2014(27-10-2014)

Danh sách sinh viên tham quan nhà máy Acecook Việt Nam, chiều ngày 07/11/2014 (25-10-2014)

ThS. Lê Thị Thanh(22-09-2014)

ThS. Phan Thị Lan Khanh(22-09-2014)

NCS. Huỳnh Hoa Anh Đào(22-09-2014)

Ân nhân tặng học bổng cho sinh viên khoa(15-09-2014)

Bộ Môn Công nghệ Sau Thu Hoạch(07-08-2014)

Trang sinh viên(26-06-2014)

Các đề tài nghiên cứu(26-06-2014)

Liên hệ khoa Công nghệ Thực phẩm(25-06-2014)

Thư viện(25-06-2014)

Danh sách các sách tiếng Anh(25-06-2014)

Các Bộ môn(25-06-2014)

KỶ YẾU KHOA CÔNG NGHỆ THỰC PHẨM(15-12-2012)

QUY ĐỊNH HỒ SƠ VÀ THỜI GIAN NHẬN HỒ SƠ HỌC BỔNG 'SỞ CÔNG THƯƠNG'(06-09-2012)

HỌC BỔNG HỌC KỲ I NĂM HỌC 2012-2013(06-09-2012)

Thong bao nhan giay bao du thi lien thong nam 2011 nganh CNTP(28-11-2011)

Cấp thẻ sinh viên khóa 2011(07-10-2011)