Bộ trưởng, Bộ Giáo dục & Đào tạo đã giao nhiệm vụ đào tạo trình độ thạc sĩ, ngành Công nghệ thực phẩm và đồ uống (Food and Beverage Technology), mã số: 60-54-02 cho trường Đại học Nông Lâm TP. Hồ Chí Minh (Quyết định số 5279/QĐ-BGDĐT, ngày 20/8/2009), đây là ngành học thứ 13 được đào tạo trình độ sau đại học tại trường. Từ đợt tuyển sinh sau đại học vào tháng 2/2010, trường ĐH Nông Lâm đã tuyển sinh đào tạo ngành này cùng với 12 ngành cũ (Trồng trọt, Bảo vệ thực vật, Chăn nuôi, Thú Y, Quản lý đất đai, Công nghệ sinh học, Kinh tế nông lâm ngư, Cơ khí nông nghiệp, Chế biến gỗ, Nuôi trồng thuỷ sản, Lâm học, Khoa học đất).

Giới thiệu ngành học và mục tiêu đào tạo

Việt Nam là nước nông nghiệp nhiệt đới, các sản phẩm nông nghiệp đa dạng và phong phú, song chỉ một số lượng khá khiêm tốn đạt các tiêu chuẩn và yêu cầu của thị trường quốc tế. Ngoài ra, hầu hết các mặt hàng xuất khẩu vẫn còn ở dưới dạng nguyên liệu và sơ chế, do vậy hiệu quả kinh tế mang lại cho người sản xuất lẫn ngành xuất khẩu không cao.

Nguyên nhân chủ yếu là do nước ta chưa có đủ các công nghệ chế biến thích hợp. Nếu phát triển tốt ngành này, không những chúng ta có thể đảm bảo duy trì một thị trường tiêu thụ ổn định cho người nông dân mà còn có thể thay thế các sản phẩm ngọai nhập, nhằm tiết kiệm nguồn ngọai tệ cho đất nước cũng như trực tiếp tạo ra công ăn việc làm cho người dân và các ngành nghề, dịch vụ liên quan khác.

-         Thời gian đào tạo trình độ thạc sĩ ngành Công nghệ thực phẩm là 02 năm (1 năm học, 0,6 - 1 năm làm luận văn)

-         Chương trình đào tạo yêu cầu tổng cộng 47-48 tín chỉ, được xây dựng theo cấu trúc chương trình khung của Bộ Giáo Dục và Đào Tạo được ban hành theo quyết định số Số: 45/2008/QĐ-BGD&ĐT ngày 05/8/2008.

-         Đối tượng tuyển sinh là những ứng viên có văn bằng tốt nghiệp đại học ngành Bảo quản chế biến nông sản phẩm, Công nghệ thực phẩm hoặc văn bằng tốt nghiệp đại học chính quy ngành gần.

-         Số lượng tiếp nhận đào tạo mỗi khóa khoảng 20-30 người.

 

Mục tiêu đào tạo

-         Về kiến thức: Cập nhật và hệ thống hóa những kiến thức cơ bản và cơ sở liên quan đến quá trình chế biến thực phẩm và đồ uống để hình thành và cung cấp các sản phẩm chế biến đáp ứng những yêu cầu của người tiêu dùng và xã hội. Lập kế họach phát triển sản phẩm. Tổ chức thực hiện dự án, triển khai công nghệ và những tiến bộ kỹ thuật. 

-         Kỹ năng: Phân tích và tổng hợp các vấn đề nảy sinh trong sản xuất và tiêu dùng; thiết kế và thực hiện các hoạt động nghiên cứu và phát triển công nghệ; có khả năng độc lập nghiên cứu và truyền đạt kiến thức cho mọi người.

 

Số lần xem trang : :4320
Nhập ngày : 25-06-2014
Điều chỉnh lần cuối :27-09-2017

Chào bạn !
X

Xin mời bạn đặt câu hỏi !

Họ tên
 
Email /Fb/Điện thoại:

Nội dung:

Số xác nhận : hai hai ba năm một