Táºp huấn sá» dụng phần má»m Xây dá»±ng thá»±c Ä‘Æ¡n cân bằng dinh dưỡng
Vào ngày 09/07/2020, Khoa Công nghệ Thá»±c phẩm trÆ°á»ng Äại há»c Nông Lâm TP.HCM phối hợp cùng Công ty Ajinomoto Việt Nam tổ chức Lá»›p triển khai Phần má»m Xây dá»±ng thá»±c Ä‘Æ¡n cân bằng dinh dưỡng thuá»™c Dá»± án “Bữa ăn há»c Ä‘Æ°á»ng” dành cho hÆ¡n 40 giảng viên, cán bá»™ viên chức và đại diện sinh viên các chuyên ngành Ä‘ào tạo của Khoa Công nghệ Thá»±c phẩm.
Tại buổi táºp huấn, há»c viên Ä‘ã được nghe khái quát chung vá» tình hình thá»±c tế tổ chức ăn bán trú tại các trÆ°á»ng tiểu há»c; Ä‘ánh giá, nháºn xét những lợi ích mà Dá»± án “Bữa ăn há»c Ä‘Æ°á»ng”, trong Ä‘ó có Phần má»m xây dá»±ng thá»±c Ä‘Æ¡n cân bằng dinh dưỡng.
Dá»± án Bữa ăn Há»c Ä‘Æ°á»ng là má»™t Dá»± án được phối hợp thá»±c hiện bởi Công ty Ajinomoto Việt Nam, Viện Dinh dưỡng Quốc gia và Bá»™ Giáo dục và Äào tạo. Dá»± án ra Ä‘á»i vá»›i mục tiêu: Chuẩn hóa và cung cấp những thá»±c Ä‘Æ¡n cân bằng vá» dinh dưỡng, Ä‘a dạng vá» thá»±c phẩm và ngon miệng dành cho há»c sinh của các trÆ°á»ng tiểu há»c bán trú nhằm góp phần cải thiện chất lượng bữa ăn, từ Ä‘ó giúp cải thiện tình trạng dinh dưỡng, thể chất và trí tuệ của trẻ em - những thế hệ tÆ°Æ¡ng lai của đất nÆ°á»›c; Cung cấp cho nhà trÆ°á»ng má»™t công cụ Phần má»m thân thiện, dá»… sá» dụng, há»— trợ cho công tác lên thá»±c Ä‘Æ¡n hằng ngày, giúp nhà trÆ°á»ng có thể tá»± xây dá»±ng những thá»±c Ä‘Æ¡n má»›i cân bằng dinh dưỡng, phù hợp vá»›i văn hóa ẩm thá»±c của vùng, miá»n đồng thá»i tiết kiệm thá»i gian cho công tác quản lý bữa ăn bán trú của há»c sinh.
Hiểu được những khó khăn, thách thức mà các trÆ°á»ng tiểu há»c bán trú Ä‘ang gặp phải trong công tác tổ chức bữa ăn bán trú cho há»c sinh, cùng vá»›i kinh nghiệm từ mô hình bữa ăn bán trú Ä‘ang được áp dụng rất thành công tại Nháºt Bản, Dá»± án Bữa ăn Há»c Ä‘Æ°á»ng chính thức ra Ä‘á»i từ năm 2012 và Ä‘ã được triển khai tại 4 thành phố lá»›n là Hồ Chí Minh, Äà Nẵng, Hải Phòng và Hà Ná»™i.
Cho đến nay, Dá»± án Bữa ăn Há»c Ä‘Æ°á»ng Ä‘ã nháºn được những phản hồi rất tích cá»±c từ phía nhà trÆ°á»ng, phụ huynh há»c sinh trong việc thay đổi thói quen ăn uống của há»c sinh má»™t cách khoa há»c và lành mạnh hÆ¡n. Há»c sinh Ä‘ã dần dần thay đổi thói quen ăn uống: Từ chá»— chỉ ăn má»™t số loại thá»±c phẩm Æ°a thích nay Ä‘ã biết ăn Ä‘a dạng nhiá»u loại thá»±c phẩm, đặc biệt là ăn nhiá»u rau hÆ¡n. Äồng thá»i Dá»± án Ä‘ã góp phần giảm bá»›t gánh nặng cho cán bá»™ phụ trách bán trú trong công tác lên thá»±c Ä‘Æ¡n tại các trÆ°á»ng.
Dá»±a trên những thành công bÆ°á»›c đầu này, Dá»± án vẫn tiếp tục được nhân rá»™ng và triển khai trên toàn quốc qua việc sá» dụng Phần má»m Xây dá»±ng Thá»±c Ä‘Æ¡n Cân bằng Dinh dưỡng trên website của Dá»± án Bữa ăn Há»c Ä‘Æ°á»ng.
Tiếp đến, đại diện Ban quản lý Dá»± án “Bữa ăn há»c Ä‘Æ°á»ng” giá»›i thiệu đến các trÆ°á»ng Bá»™ thá»±c Ä‘Æ¡n mẫu cho các khu vá»±c, Ä‘áp ứng nhu dinh dưỡng dá»±a trên nguồn thá»±c phẩm tại các địa phÆ°Æ¡ng. Dá»±a vào thá»±c Ä‘Æ¡n này, các há»c viên Ä‘ã thá»±c hành chuẩn bị những thá»±c Ä‘Æ¡n má»›i đảm bảo cân bằng dinh dưỡng trên phần má»m Xây dá»±ng thá»±c Ä‘Æ¡n cân bằng dinh dưỡng. Ban quản lý trá»±c tiếp hÆ°á»›ng dẫn táºn tình và giải Ä‘áp thắc mắc giúp các há»c viên có thể thao tác thành thạo việc xây dá»±ng thá»±c Ä‘Æ¡n.
Các thá»±c Ä‘Æ¡n trong phần má»m được nghiên cứu và phát triển trong hÆ¡n má»™t năm, trải qua nhiá»u quá trình từ khảo sát, phân tích, phát triển công thức, thá»±c nghiệm đến Ä‘iá»u chỉnh kỹ càng, sau Ä‘ó được thông qua bởi Há»™i đồng thẩm định của Viện Dinh dưỡng Quốc gia - Bá»™ Y tế và Há»™i đồng thẩm định của Bá»™ GD&ÄT.
Phần má»m cung cấp cho các trÆ°á»ng ngân hàng 120 thá»±c Ä‘Æ¡n phong phú vá»›i hÆ¡n 360 món ăn cân bằng dinh dưỡng, ngon miệng, được chia theo 3 khu vá»±c Bắc, Trung và Nam. Nó cÅ©ng há»— trợ các trÆ°á»ng tá»± tạo thá»±c Ä‘Æ¡n má»›i bằng cách kết hợp các món ăn có sẵn hoặc sá» dụng nguồn nguyên liệu ngay tại địa phÆ°Æ¡ng mà vẫn đảm bảo cân bằng dinh dưỡng, há»— trợ nhà trÆ°á»ng tính toán chi phí của thá»±c Ä‘Æ¡n và các công thức nấu Ä‘Æ¡n giản, dá»… hiểu, dá»… làm, giảm thiểu được gánh nặng công việc bán trú cho các trÆ°á»ng.
Bên cạnh phần má»m, Dá»± án “Bữa ăn há»c Ä‘Æ°á»ng” cÅ©ng chú trá»ng bổ sung kiến thức dinh dưỡng cÆ¡ bản cho há»c sinh thông qua Áp phích “3 phút thay đổi nháºn thức”. Bá»™ áp phích chứa thông tin dinh dưỡng được minh há»a sinh Ä‘á»™ng bằng hình ảnh, giúp há»c sinh dá»… dàng tiếp thu và ghi nhá»›. Äược tìm hiểu vá» dinh dưỡng ngay từ báºc tiểu há»c sẽ giúp tạo ná»n tảng kiến thức dinh dưỡng cÆ¡ bản, góp phần hình thành thói quen ăn uống lành mạnh và khoa há»c cho các em.
Những thành viên lá»›p táºp huấn phần má»m Ä‘ã thảo luáºn rất tích cá»±c, các kiến thức thu được từ buổi táºp huấn, giúp cán bá»™ viên chức, sinh viên nhà trÆ°á»ng dá»… dàng váºn dụng vào thá»±c tế trong việc tổ chức bữa ăn bán trú đảm bảo cân bằng vá» dinh dưỡng, Ä‘a dạng món ăn, tiết kiệm thá»i gian tổ chức quản lý bán trú, hình thành thói quen ăn uống lành mạnh, thay đổi nháºn thức vá» dinh dưỡng cho giáo viên và há»c sinh.
Má»™t số hình ảnh buổi táºp huấn:
Số lần xem trang: 2176