Thống kê


Đang xem 23
Toàn hệ thống: 2325
Trong vòng 1 giờ qua

Tư vấn trực tuyến

Tập huấn sá»­ dụng phần mềm Xây dá»±ng thá»±c Ä‘Æ¡n cân bằng dinh dưỡng

 

Vào ngày 09/07/2020, Khoa Công nghệ Thá»±c phẩm trường Đại học Nông Lâm TP.HCM phối hợp cùng Công ty Ajinomoto Việt Nam tổ chức Lá»›p triển khai Phần mềm Xây dá»±ng thá»±c Ä‘Æ¡n cân bằng dinh dưỡng thuá»™c Dá»± án “Bữa ăn học đường” dành cho hÆ¡n 40 giảng viên, cán bá»™ viên chức và đại diện sinh viên các chuyên ngành Ä‘ào tạo của Khoa Công nghệ Thá»±c phẩm.

Tại buổi tập huấn, học viên Ä‘ã được nghe khái quát chung về tình hình thá»±c tế tổ chức ăn bán trú tại các trường tiểu học; Ä‘ánh giá, nhận xét những lợi ích mà Dá»± án “Bữa ăn học đường”, trong Ä‘ó có Phần mềm xây dá»±ng thá»±c Ä‘Æ¡n cân bằng dinh dưỡng. 

Dá»± án Bữa ăn Học đường là má»™t Dá»± án được phối hợp thá»±c hiện bởi Công ty Ajinomoto Việt Nam, Viện Dinh dưỡng Quốc gia và Bá»™ Giáo dục và Đào tạo. Dá»± án ra đời vá»›i mục tiêu: Chuẩn hóa và cung cấp những thá»±c Ä‘Æ¡n cân bằng về dinh dưỡng, Ä‘a dạng về thá»±c phẩm và ngon miệng dành cho học sinh của các trường tiểu học bán trú nhằm góp phần cải thiện chất lượng bữa ăn, từ Ä‘ó giúp cải thiện tình trạng dinh dưỡng, thể chất và trí tuệ của trẻ em - những thế hệ tÆ°Æ¡ng lai của đất nÆ°á»›c; Cung cấp cho nhà trường má»™t công cụ Phần mềm thân thiện, dá»… sá»­ dụng, há»— trợ cho công tác lên thá»±c Ä‘Æ¡n hằng ngày, giúp nhà trường có thể tá»± xây dá»±ng những thá»±c Ä‘Æ¡n má»›i cân bằng dinh dưỡng, phù hợp vá»›i văn hóa ẩm thá»±c của vùng, miền đồng thời tiết kiệm thời gian cho công tác quản lý bữa ăn bán trú của học sinh.

Hiểu được những khó khăn, thách thức mà các trường tiểu học bán trú Ä‘ang gặp phải trong công tác tổ chức bữa ăn bán trú cho học sinh, cùng vá»›i kinh nghiệm từ mô hình bữa ăn bán trú Ä‘ang được áp dụng rất thành công tại Nhật Bản, Dá»± án Bữa ăn Học đường chính thức ra đời từ năm 2012 và Ä‘ã được triển khai tại 4 thành phố lá»›n là Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Hải Phòng và Hà Ná»™i.

Cho đến nay, Dá»± án Bữa ăn Học đường Ä‘ã nhận được những phản hồi rất tích cá»±c từ phía nhà trường, phụ huynh học sinh trong việc thay đổi thói quen ăn uống của học sinh má»™t cách khoa học và lành mạnh hÆ¡n. Học sinh Ä‘ã dần dần thay đổi thói quen ăn uống: Từ chá»— chỉ ăn má»™t số loại thá»±c phẩm Æ°a thích nay Ä‘ã biết ăn Ä‘a dạng nhiều loại thá»±c phẩm, đặc biệt là ăn nhiều rau hÆ¡n. Đồng thời Dá»± án Ä‘ã góp phần giảm bá»›t gánh nặng cho cán bá»™ phụ trách bán trú trong công tác lên thá»±c Ä‘Æ¡n tại các trường.

Dá»±a trên những thành công bÆ°á»›c đầu này, Dá»± án vẫn tiếp tục được nhân rá»™ng và triển khai trên toàn quốc qua việc sá»­ dụng Phần mềm Xây dá»±ng Thá»±c Ä‘Æ¡n Cân bằng Dinh dưỡng trên website của Dá»± án Bữa ăn Học đường.

Tiếp đến, đại diện Ban quản lý Dá»± án “Bữa ăn học đường” giá»›i thiệu đến các trường Bá»™ thá»±c Ä‘Æ¡n mẫu cho các khu vá»±c, Ä‘áp ứng nhu dinh dưỡng dá»±a trên nguồn thá»±c phẩm tại các địa phÆ°Æ¡ng. Dá»±a vào thá»±c Ä‘Æ¡n này, các học viên Ä‘ã thá»±c hành chuẩn bị những thá»±c Ä‘Æ¡n má»›i đảm bảo cân bằng dinh dưỡng trên phần mềm Xây dá»±ng thá»±c Ä‘Æ¡n cân bằng dinh dưỡng. Ban quản lý trá»±c tiếp hÆ°á»›ng dẫn tận tình và giải Ä‘áp thắc mắc giúp các học viên có thể thao tác thành thạo việc xây dá»±ng thá»±c Ä‘Æ¡n.

Các thá»±c Ä‘Æ¡n trong phần mềm được nghiên cứu và phát triển trong hÆ¡n má»™t năm, trải qua nhiều quá trình từ khảo sát, phân tích, phát triển công thức, thá»±c nghiệm đến Ä‘iều chỉnh kỹ càng, sau Ä‘ó được thông qua bởi Há»™i đồng thẩm định của Viện Dinh dưỡng Quốc gia - Bá»™ Y tế và Há»™i đồng thẩm định của Bá»™ GD&ĐT.

Phần mềm cung cấp cho các trường ngân hàng 120 thá»±c Ä‘Æ¡n phong phú vá»›i hÆ¡n 360 món ăn cân bằng dinh dưỡng, ngon miệng, được chia theo 3 khu vá»±c Bắc, Trung và Nam. Nó cÅ©ng há»— trợ các trường tá»± tạo thá»±c Ä‘Æ¡n má»›i bằng cách kết hợp các món ăn có sẵn hoặc sá»­ dụng nguồn nguyên liệu ngay tại địa phÆ°Æ¡ng mà vẫn đảm bảo cân bằng dinh dưỡng, há»— trợ nhà trường tính toán chi phí của thá»±c Ä‘Æ¡n và các công thức nấu Ä‘Æ¡n giản, dá»… hiểu, dá»… làm, giảm thiểu được gánh nặng công việc bán trú cho các trường.

Bên cạnh phần mềm, Dá»± án “Bữa ăn học đường” cÅ©ng chú trọng bổ sung kiến thức dinh dưỡng cÆ¡ bản cho học sinh thông qua Áp phích “3 phút thay đổi nhận thức”. Bá»™ áp phích chứa thông tin dinh dưỡng được minh họa sinh Ä‘á»™ng bằng hình ảnh, giúp học sinh dá»… dàng tiếp thu và ghi nhá»›. Được tìm hiểu về dinh dưỡng ngay từ bậc tiểu học sẽ giúp tạo nền tảng kiến thức dinh dưỡng cÆ¡ bản, góp phần hình thành thói quen ăn uống lành mạnh và khoa học cho các em.

Những thành viên lá»›p tập huấn phần mềm Ä‘ã thảo luận rất tích cá»±c, các kiến thức thu được từ buổi tập huấn, giúp cán bá»™ viên chức, sinh viên nhà trường dá»… dàng vận dụng vào thá»±c tế trong việc tổ chức bữa ăn bán trú đảm bảo cân bằng về dinh dưỡng, Ä‘a dạng món ăn, tiết kiệm thời gian tổ chức quản lý bán trú, hình thành thói quen ăn uống lành mạnh, thay đổi nhận thức về dinh dưỡng cho giáo viên và học sinh.

Má»™t số hình ảnh buổi tập huấn:

 

 

 

 

 

 

Số lần xem trang: 2176

Khoa Công nghệ Hóa học và Thực phẩm

Xét tuyển Chương trình tiên tiến CNTP 2021

Tư vấn để hiểu rõ thêm về chương trình đại trà, chương trình tiên tiến và chương trình chất lượng cao ngành công nghệ thực phẩm tại NLU năm 2021

Tuyển sinh THẠC SĨ ngành CNTP - Đợt 1 năm 2021

Chung kết "PHÁT TRIỂN SẢN PHẨM 2020"

Phương án tuyển sinh đại học chính quy năm 2021

Tuyển dụng của Công ty cổ phần chăn nuôi C.P. Việt Nam

Thư mời - Lễ chào mừng Ngày Nhà Giáo Việt Nam 20/11/2020

Chúc mừng sinh viên Hoàng Diễm Hằng, Lớp DH17VT - Giải thưởng Tài năng Lương Văn Can 2019

Tư vấn tuyển sinh 2020

Xem thêm ...